Đồ chơi Trung thu: Hàng “nội” chiếm lĩnh thị trường

Ngày đăng: Aug 19, 2014 2:31:55 AM

Trung thu năm nay, thị trường đồ chơi trẻ em đã xuất hiện nhiều mặt hàng do doanh nghiệp (DN) trong nước sản xuất, với mẫu mã đẹp, màu sắc tươi sáng, vừa bảo đảm an toàn cho trẻ, vừa mang tính giáo dục cao.

Đồ chơi truyền thống đã lên ngôi

Tại nhiều cửa hàng bán đồ chơi trên các phố Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can… những sản phẩm truyền thống do DN trong nước sản xuất đã lấn lướt hàng ngoại nhập. Hầu hết cửa hàng đều bày bán các loại đồ chơi được làm từ chất liệu giấy bồi, nhựa, gỗ như đèn lồng, mặt nạ, trống và các loại đồ chơi sáng tạo bằng gỗ. Những chiếc đèn lồng có thể thắp sáng và phát nhạc khi được lắp pin in dòng chữ mang thông điệp hướng về biển đảo như "Bé hướng về biển đảo", "Em yêu biển đảo Việt Nam", "Em yêu chú bộ đội hải quân Việt Nam" và hình ảnh tàu Cảnh sát biển hay chiến sĩ Hải quân Việt Nam súng khoác trên vai… Nhiều loại đèn có hình tượng Hai Bà Trưng, Thánh Gióng… Chị Thu Hương, chủ một cửa hàng đồ chơi ở phố Hàng Mã cho biết, đèn lồng Trung Quốc mấy năm gần đây không còn bán được như trước. Trong khi đó, đèn lồng "Made in Vietnam" tuy mới xuất hiện nhưng được nhiều người tiêu dùng yêu thích, do giá hợp lý, lại an toàn cho con trẻ. Mỗi chiếc giá bán dao động từ 15.000 đồng đến 60.000 đồng. 

 

Khách hàng lựa chọn đồ chơi trên phố Lương Văn Can. Ảnh: Dương Thủy

Thị trường còn có sự góp mặt của những chiếc đèn lồng mang thương hiệu KiBu. Với tiêu chí "vừa chơi vừa học", đèn lồng KiBu được làm chủ yếu từ giấy, dễ lắp ráp, màu sắc đẹp, mẫu mã đa dạng như công chúa, trái cây, thú vuông, thú tròn… giúp bé phát huy khả năng sáng tạo và rèn luyện kỹ năng thực hành trong quá trình lắp ráp lồng đèn. Theo nhiều tiểu thương, năm nay đèn lồng nội chiếm lĩnh tới 90% thị trường, được các bậc phụ huynh yêu thích, lựa chọn cho con em mình. 

Tăng cường xử lý đồ chơi độc hại 

Theo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội, từ tháng 7 đến Tết Trung thu là thời gian hoạt động cao điểm của các đối tượng sản xuất, vận chuyển, kinh doanh các loại đồ chơi trẻ em, trong đó có nhiều loại độc hại, nguy hiểm. Chi cục đã chỉ đạo toàn lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý việc vận chuyển, buôn bán và các điểm kinh doanh mặt hàng đồ chơi không hợp quy, đặc biệt là một số loại mang tính kích động bạo lực. Thời gian qua, lực lượng QLTT đã phát hiện và thu giữ hàng nghìn sản phẩm đồ chơi nhập lậu không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. 

Đội QLTT số 2 (Chi cục QLTT Hà Nội) đã phát hiện và thu giữ lô hàng đồ chơi Trung Quốc được tập kết tại 42 phố Hàng Mã. Qua kiểm kê, Đội đã thu giữ gần 3.000 sản phẩm các loại. Ông Lưu Bách Chiến, Đội trưởng Đội QLTT số 2 cho biết, từ nay đến hết tháng 9, Đội sẽ phối hợp cùng tổ liên ngành của quận Hoàn Kiếm tăng cường kiểm tra việc kinh doanh đồ chơi, nếu hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không có tem hợp quy sẽ xử lý và buộc tiêu hủy theo quy định. 

Qua nhiều năm tích cực tuyên truyền, cảnh báo, xử lý, đến nay lượng đồ chơi không rõ nguồn gốc đã giảm rõ rệt. Thay vào đó, đồ chơi trong nước sản xuất đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng đón nhận. Đây là những tín hiệu tích cực của thị trường đồ chơi Trung thu năm nay.

Nhà phân phối bánh trung thu Kinh Đô chiết khấu cao nhất, Giao hàng tận nơi, xuất hóa đơn nhanh. Liên hệ: 0943.821177

Bảng giá bánh trung thu Kinh Đô 2015