Bác Hồ vui trung thu với thiếu nhi

Ngày đăng: Sep 11, 2015 2:6:19 AM

Sinh thời, không có Trung thu nào mà Bác Hồ với tình yêu thương vô bờ bến lại không dành cho các em thiếu nhi ... Trung thu là tết của trẻ thơ. Sinh thời, không có Trung thu nào mà Bác Hồ với tình yêu thương vô bờ bến lại không dành cho các em thiếu nhi thư mừng, thơ chúc và vui trung thu cùng với các em bởi trẻ em chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp cách mạng và trong lòng Bác. Hình ảnh Bác vui trung thu, chia quà bánh cho các em nhỏ dưới ánh trăng thu mãi mãi là hình ảnh đẹp trong lòng tất cả mọi người.

Còn nhớ trung thu đặc biệt năm 1945 – trung thu đầu tiên nước nhà giành được độc lập từ tay đế quốc thực dân, chỉ trong một tuần lễ, Bác Hồ kính yêu đã 2 lần gửi thư cho thiếu nhi cả nước. Người truyền hơi ấm yêu thương trong từng câu, từng chữ, khen tặng những tiểu chủ nhân của một nước độc lập và không quên gửi tặng những cái hôn thân ái. “Trung thu năm nay, già Hồ không có gì gửi tặng các em. Chỉ gửi tặng các em một trăm cái hôn thân ái!”. Thư gửi tặng các em thiếu nhi bao giờ cũng đầy yêu thương và cả những lời răn dạy nhẹ nhàng. Bác Hồ vui Tết Trung thu với thiếu nhi Việt Nam và quốc tế (năm1958). Trước khi các em đi phá cỗ vui vẻ, chúng ta cùng nhau hô hai khẩu hiệu:

Trẻ em Việt Nam sung sướng!

Việt Nam Độc lập muôn năm!

Rồi tết Trung thu kháng chiến 1947, Bác viết:“Tết Trung thu là của các cháu. Trăng thu soi xuống các cháu êm ái như một người mẹ hiền…” Trung thu năm 1951, kháng chiến vẫn rất gian khổ, nhưng Bác đã mở đầu bức thư bằng bốn câu thơ mà có lẽ thiếu nhi Việt Nam nào cũng nhớ:

Trung thu trăng sáng như gương

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng

Sau đây Bác viết mấy dòng

Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ nhung”

Kháng chiến vẫn bộn bề và gian lao nhưng chưa mùa trung thu nào Bác quên thơ mừng thiếu nhi mỗi mùa trăng tròn.Năm 1954, sau chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ,trung thu năm ấy, một lần nữa Bác Hồ lại viết thư động viên cho các cháu thiếu nhi: “Trung thu này là Trung thu hòa bình đầu tiên sau 8, 9 năm kháng chiến anh dũng của nhân dân ta. Trong cuộc kháng chiến cứu nước, các cháu cũng có đóng góp một phần. Nhân dịp này, Bác gửi lời thân ái khen ngợi các cháu.” 

Và mùa trung thu nào thiếu nhi cũng nhận được thư mừng của Bác. Năm 1960, Bác Hồ đã ở vào tuổi 70, sức khoẻ của Người đã giảm sút đi nhiều, nhưng Người vẫn kể chuyện trung thu bằng lời văn dí dỏm:“Theo chuyện đời xưa Việt Nam thì trên mặt trăng có chú cuội chăn trâu: Chú cuội ngồi ở trong trăng. Để trâu ăn lúa nhăn răng mà cười...”cuối thư Bác còn căn dặn các cháu: Nhờ Đảng săn sóc và Đoàn giúp đỡ, các cháu hãy cố gắng về nhiều mặt để xứng đáng là những người chủ tương lai của đất nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh 

Bác Hồ vui  trung thu với thiếu nhiĐến ngày Nam Bắc một nhà

Các cháu xúm xít thì ta vui lòng

Nhưng đây đã là lá thư cuối cùng của Bác, vì sau này do chiến tranh và bận rộn với nhiều công việc Bác không có nhiều thời gian viết thư cho thiếu niên, nhi đồng. Dù vậy sau này trong Di chúc để lại cho toàn Đảng, toàn dân, Bác vẫn không quên nhắc nhở Đảng ta “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. 

Bác Hồ và các cháu thiếu nhi Hà Nội và Quốc tế vui tết Trung thu, tại vườn hoa Phủ Chủ tịch 1961. Nam Bắc một nhà, đất nước thống nhất như Bác hằng mong nhưng Người đã ra đi trước ngày vui ấy. 43 mùa trung thu vắng Bác, thiếu nhi cả nước không còn được nhận thư và thơ trung thu của Bác nữa. Nhưng các em vẫn luôn ghi nhớ, học tạp và sống xứng đáng lời Bác dạy:

Các cháu hãy xứng đáng

Cháu Bác Hồ Chí Minh

Như Vân

Nhà phân phối bánh trung thu Kinh Đô chiết khấu cao nhất, Giao hàng tận nơi, xuất hóa đơn nhanh. Liên hệ: 0943.821177

Bảng giá bánh trung thu Kinh Đô 2015