Bột bánh Vĩnh Thuận bị nghi có hàm lượng nhôm quá mức

Ngày đăng: Aug 20, 2014 6:33:10 AM

Một số loại bột bánh của công ty Vĩnh Thuận tại TP.HCM đang bị trang thông tin nước ngoài khuyến cáo có hàm lượng nhôm vượt quá mức cho phép, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Bột bánh bao Vĩnh Thuận nghi có nhôm cao hơn mức cho phép.

Theo khuyến cáo từ trang haccpeuropa, Cleankids, các sản phẩm của công ty TNHH sản xuất thương mại XNK Vĩnh Thuận buộc phải thu hồi hàng bán ở thị trường Đức. Các loại này trọng lượng 400g gồm bột bánh bao với hạn sử dụng đến ngày 06/12/2015 và 30/12/2015, bột bánh khọt - bột cho bánh nhỏ, sử dụng đến ngày 30/12/2014, bột bánh bông lan hấp, có hạn sử dụng tới ngày 30/09/2015, bột bánh bông lan nước có hạn sử dụng tới ngày 30/09/2015. Theo cơ quan chức năng của Đức, mức độ nhôm trong hỗn hợp bột trộn sẵn của công ty Vĩnh Thuận trong một số lô có thể gây ra rủi ro với sức khỏe khi dùng. Trong đó, hàm lượng nhôm trong “Bột bánh bông lan nướng” là 1670 mg/Kg, trong khi mức cho phép mỗi người có thể sử dụng trong một tuần là 1 mg/Kg. Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã đưa ra hàm lượng nhôm định mức cho phép cho mỗi kg trọng lượng cơ thể trong mỗi tuần.

Trả lời câu hỏi của PV về thực tế sản phẩm bị cảnh báo, thu hồi ở thị trường Đức, đại diện Phòng Xuất nhập khẩu của công ty TNHH sản xuất thương mại XNK Vĩnh Thuận tại TP.HCM cho rằng, công ty này đang tìm hiểu, rà soát trên toàn thị trường, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Về câu hỏi công ty có thông báo cho người tiêu dùng nên tạm ngừng sử dụng sản phẩm khi có cảnh báo không an toàn, đại diện của công ty cho biết, không được phát ngôn và được sự chỉ đạo của lãnh đạo doanh nghiệp là chưa có thông tin gì cả, chờ kết quả kiểm tra. Người này cũng nói rằng, với kinh nghiệm 20 năm sản xuất các sản phẩm bột trộn sẵn, chất lượng sản phẩm thế nào người tiêu dùng đã có thể đánh giá. Cũng liên quan đến vấn đề này, PV đã liên lạc với Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương để tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên cơ quan này nói rằng sẽ kiểm tra sự việc và thông báo sau tới người tiêu dùng.

Theo Nguyễn Nam/ Chất lượng Việt Nam