Cùng sáng tạo mặt nạ Việt, vui Tết Trung thu

Ngày đăng: Sep 17, 2015 12:54:14 PM

QĐND Online - Ngày 13-9, chương trình “Cùng sáng tạo mặt nạ Việt, vui Tết Trung thu” của họa sĩ Trang Thanh Hiền cùng các bạn sinh viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội). Đây là một dự án giáo dục mỹ thuật và thiện nguyện hướng về trẻ em nghèo của Trường Tiểu học Suối Bau, huyện Phù Yên (Sơn La).

Chương trình thu hút đông đảo các em nhỏ tham gia.

Chương trình được tổ chức với mục đích mang lại một sân chơi bổ ích, tạo điều kiện để các em nhỏ và phụ huynh ghé thăm, nhớ lại một phần văn hóa đang dần biến mất; qua đó khơi dậy tình yêu đối với văn hóa truyền thống dân tộc mỗi dịp Trung Thu.

Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 300 em nhỏ. Tại đây, các em nhỏ được các bạn sinh viên mỹ thuật hướng dẫn cách làm các loại mặt nạ Trung thu như: Mặt nạ ông Địa (thổ thần, thổ địa), đầu lân, mặt nạ thỏ ngọc, khỉ, trâu, lợn…

Thành phẩm do chính tay các bạn nhỏ tạo nên.

Đặc biệt, tại sự kiện, họa sĩ Trang Thanh Hiền còn giới thiệu tới phụ huynh và các em nhỏ về truyền thống mặt nạ Trung Thu ở Việt Nam và các loại hình mặt nạ trên thế giới. Nữ họa sĩ chia sẻ: “Không biết từ bao giờ, những chiếc mặt nạ bằng giấy bồi đã được ra đời cho những dịp Tết Trung thu của con trẻ khắp các làng quê Bắc Bộ của người Việt. Đây cũng là loại đồ chơi kỳ công nhất trong số các đồ chơi dân gian”. Kết thúc chương trình, những tác phẩm mặt nạ xuất sắc nhất sẽ được nhận một phần quà của Nhà xuất bản Kim Đồng, các giải đặc biệt sẽ được kèm thêm một suất học bổng học mỹ thuật ở các trung tâm mỹ thuật tại Hà Nội.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình còn có triển lãm trưng bày gần 30 tác phẩm mặt nạ của các họa sĩ tên tuổi như: Lê Trí Dũng, Lê Thiết Cương, Trịnh Tuân, Lê Thông, Trịnh Minh Tiến, Tô Chiêm… Toàn bộ các tác phẩm này sẽ được bán gây quỹ cho việc xây dựng trường học, lập tủ sách ở Trường Tiểu học Suối Bau (huyện Phù Yên, Sơn La) với mức giá khởi điểm từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Tin, ảnh: THẢO ANH

Nhà phân phối bánh trung thu Kinh Đô chiết khấu cao nhất, Giao hàng tận nơi, xuất hóa đơn nhanh. Liên hệ: 0943.821177

Bảng giá bánh trung thu Kinh Đô 2015