Chiếc lồng đèn bằng vỏ lon

Ngày đăng: Sep 11, 2015 1:25:35 PM

Gia đình tôi chuyển đến khu ở mới vào những ngày gần tết trung thu. Nhìn lũ trẻ con trong xóm tụm năm, tụm ba tíu tít bàn chuyện chặt tre, vót nan, góp giấy màu để làm lồng đèn, tôi mon men lại gần làm quen nhưng chỉ nhận được những cái nhìn dè chừng xa lánh, không mấy thân thiện “ Ai quen biết mà chơi”. “ Coi chừng mất mấy miếng giấy màu đó”, tôi òa khóc, bỏ về nhà một mạch. Bố công tác xa, nhà chỉ có mẹ và tôi. Mẹ tôi tất bật kiếm tiền mong lo đủ miệng ăn qua ngày. Tôi không dám mè nheo thêm với mẹ. Mà nói thật lúc ấy dù mẹ tôi có muốn làm lồng đèn cho tôi cũng không biết kiếm ở đâu đủ số giấy màu khi tất cả mọi thứ điều được phân phối và bán theo tem phiếu.

   Đêm Trung thu, tay đứa nào cũng tung tăng lồng đèn, đứa nhà khá giả thêm một chút khéo tay thì có lồng đèn giấy kiếng đầy sắc màu với đủ hình thù ông sao, con cá, chiếc tàu. Đứa nào nhà khó cũng có được chiếc lồng đèn được làm bằng vỏ lon. Với những chiếc vỏ lon mềm ( như lon bia bây giờ) dao, kéo sẽ cắt dọc theo vỏ lon thành nhiều sợi mảnh nhưng không cắt rời ra khỏi vỏ lon rồi dùng tay đẻ mạnh xuống để tạo ra những cánh hoa xinh xinh. Một cái bấc đèn bằng hạt cây thầu dầu có khả năng cháy dáng được đặt ở chính giữa phía bên trên là sợi dây thép nối hai đấu lại với nhau, thêm một chiếc que để cột sợi dây thép, thế là đã có một chiếc lồng đèn hoàn chỉnh tung tăng cùng chúng bạn. Chỉ có tôi tay trơ trọi, trống trơn, mắt dán chặt theo những chiếc lồng đèn đi ngang qua ngõ, để rồi bất chợt khựng lại nấp vội vào gốc cây khi có ai đó bất ngờ nhìn thấy. Tủi thân, tôi òa lên khóc nức nở. Một ánh mắt quay lại, đôi bàn chân rời đoàn rước đèn quay ngược trở lại gốc cây nơi tôi đang lấp ló đứng nhìn: “Cho bạn nè”. Cậu bạn nhỏ giúi chiếc lồng đèn bằng vỏ lon vào tay tôi rồi quay gót chạy biến theo chúng bạn, gửi lại phía sau tiếng cười trong trẻo.

   Bây giờ chẳng còn ai chơi lồng đèn bằng vỏ lon như ngày trước. Nhưng với tôi đó mãi mãi là chiếc lồng đèn xinh đẹp nhất mà tôi có được trong đời. Niềm vui đâu chỉ đến với người được nhận quà mà còn đến với cả những người cho. Tình yêu tôi đã nhận được từ chiếc lồng đèn bằng vỏ lon của những ngày thơ ấu. Để hằng năm gần đến rằm trung thu tôi lẳng lặng gom góp lồng đèn mang tặng trẻ em nghèo, vùng sâu vùng xa.

Lê Thủy

Nhà phân phối bánh trung thu Kinh Đô chiết khấu cao nhất, Giao hàng tận nơi, xuất hóa đơn nhanh. Liên hệ: 0943.821177

Bảng giá bánh trung thu Kinh Đô 2015