Chiếc lồng đèn trung thu

Ngày đăng: Sep 12, 2015 1:23:36 PM

Trung thu, nó cũng như bao đứa trẻ khác, thích chiếc đèn lồng bằng ngôi sao năm cánh xanh - đỏ - tím - vàng, thích mâm cỗ xem trăng với đầy đủ bánh Nướng , bánh Dẻo, cây Mía với quả Bòng ( quả bưởi)…giây phút hạnh phúc nhất với nó vào mỗi đêm Trung Thu là khoảnh khắc Mẹ vừa mới cúng Ông Trăng xong, 4 anh em thi nhau phá cỗ, mâm cỗ cúng Trăng thường chỉ có cái bánh nướng với cây mía mẹ đi chợ mua lúc sáng, quả Bòng Bố vừa hái vội ngoài cây lúc chiều… cái bánh Nướng nhỏ hơn lòng bàn tay của đứa bé quê mùa còi cọc như nó.

   Buổi tối khi Ông Trăng lên gần đến ngọn cây Nhãn ngoài cổng là khoảng thời gian gia đình nó tất bật bày cỗ cúng Trăng, anh Hai khệ nệ vác chiếc ghế Đẩu từ trong nhà nhà ra để giữa sân, anh ba, anh tư soắn suýt phụ mẹ bày cỗ, rồi mọi thứ nhanh chóng được bày biện , cả nhà nó ngồi gọn gàng trong chiếc chiếu được trải ngay cạnh mâm cỗ, Bố kể cho anh em nó nghe về sự tích Chú Cuội – Chị Hằng, năm nào Trung Thu nó cũng nghe Bố kể chuyện đó , nó thích lắm , vừa lắng nghe vừa ngửa cổ lên trời tự hỏi ‘không biết bây giờ Chú Cuội đang làm gì trên đó nhỉ’ , rồi mấy anh em thi nhau gọi “ Chú Cuội ơi, xuống đây chơi với cháu nào”.. Khi 3 nén hương vừa hết , Mẹ cẩn thận cắt chiếc bánh thành 4 phần, chia đều cho 4 anh em nó mỗi người 1 miếng…nó ăn nhanh hết phần của mình rồi kỳ kèo xin thêm phần của các anh, chợt nhớ lúc sáng sang nhà bác chơi nó thấy Bác đi chợ về mua rất nhiều bánh, có bánh Nướng, bánh Dẻo, rồi cả Đèn Lồng cho chị nữa, nó vô tư hỏi mẹ.. Mẹ ơi, sao nhà mình không có bánh dẻo hả mẹ? Mẹ âu yếm trả lời nó: tại Ông Trăng nhà mình không thích ăn bánh Dẻo con ạ. Nó đâu biết để mua được cái bánh Nướng nhỏ với cây Mía đã là cả 1 sự cố gắng của Mẹ, nhà nó nghèo, đến cơm còn chẳng đủ ăn, cứ 1 bữa cơm, 3 bữa khoai thì lấy đâu ra tiền Mẹ mua nhiều bánh cho anh em nó. Mẹ ơi sao mẹ không mua đèn lồng cho con ạ? Mẹ chưa kịp trả lời thì anh Hai đã nhanh nhảu: "Đèn Lồng hả, anh đã làm cho em rồi,để anh lấy cho em nhé". Chiếc Đèn Lồng của nó được anh Hai chế biến từ cái lọ thủy tinh hàng ngày anh hay đựng mực viết khi đi học, có sợi dây cột cái cổ lọ với cái cây nhỏ làm tay cầm, bên trong là rất nhiều Đom Đóm mà anh hì hục bắt cả mất ngày liền, những chú Đom Đóm thi nhau tỏa sáng làm chiếc Đèn Lồng của nó nhấp nháy liên tục, sáng hơn cả cái bóng đèn dầu mẹ thắp mỗi buổi tối, đẹp ơi là đẹp, đẹp hơn cả Đèn Lồng ông sao của mấy đứa bạn hàng xóm, nhưng nó chỉ có thể chơi vào buổi tối được thôi, vì ban ngày những chú Đom Đóm chẳng bao giờ phát ra cái ánh sáng xanh xanh đẹp tuyệt ấy cả.

   20 năm đã trôi qua , tôi giờ đã là công dân của 1 thành phố lớn. Cuộc sống đã đã tốt lên nhiều như là điều tất nhiên theo sự phát triển chung của xã hội...nhưng nghững kỷ niệm đẹp đẽ ấy chưa bao giờ phai nhạt trong tôi, kỷ nhiệm đón tết trung thu của gia đình nghèo tại vùng quê phía bắc vào những năm 1990….là gia đình thân yêu 

An Hoài

Nhà phân phối bánh trung thu Kinh Đô chiết khấu cao nhất, Giao hàng tận nơi, xuất hóa đơn nhanh. Liên hệ: 0943.821177

Bảng giá bánh trung thu Kinh Đô 2015