Lớp học làm bánh Trung thu cho các cháu nhỏ

Ngày đăng: Aug 18, 2014 12:45:28 PM

Lớp học làm bánh Trung thu cho các cháu nhỏ

VOV.VN -Lớp học làm bánh Trung thu giúp các bé hiểu thêm ý nghĩa của món ăn đặc biệt trong ngày “phá cỗ trông Trăng”.

Mỗi dịp Trung thu, trẻ em lại hào hứng được rước đèn, phá cỗ với những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon. Tuy nhiên không phải bé nào cũng hiểu được ý nghĩa và biết cách làm món bánh truyền thống này. Bởi vậy, lớp học làm bánh Trung thu cho trẻ từ 4 đến 10 tuổi tại lớp dạy nấu ăn “Bé đảm” của Trường tiểu học Ngôi Sao Hà Nội, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội không chỉ giúp các bé hiểu hơn ý nghĩa của đêm Trung thu, mà còn tạo ra không gian vui chơi bổ ích.

Bé Anh Phương dù ít tuổi nhất nhưng cũng có chiếc bánh nướng của mình

Bé Vũ Phương Thảo, 8 tuổi ra dáng người chị cả của lớp khi tập trung ngồi nặn chiếc bánh nướng, bánh dẻo đầu tiên của mình. Đây là lần thứ hai Phương Thảo được tham gia lớp học nấu ăn “Bé đảm”. Lần học trước bé đã được học nấu các món ăn cơ bản như rán trứng, luộc rau, nấu canh… Tuy nhiên, với Thảo, buổi học làm bánh Trung thu lần này mới có nhiều điều mới lạ.

Không chỉ các bé háo hức với buổi học này, mà các bậc phụ huynh đưa con đến học làm bánh Trung thu cũng cảm thấy tò mò. Chị Hoàng Quỳnh Hoa, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: Mỗi dịp Trung thu, gia đình chị đều mua bánh về ăn và biếu ông bà nhưng cách làm bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon, đẹp mắt thì ngay bản thân chị cũng không biết. Bởi vậy, đưa con đến tham gia lớp học cũng là dịp để chị biết thêm về món bánh truyền thống này. Bên cạnh đó, những buổi học tại “Bé đảm” góp phần giúp các bé mạnh dạn và có ý thức hơn trong cuộc sống.

Tổ chức dạy cho các bé từ 4 đến 10 tuổi làm bánh Trung thu là ý tưởng của chị Nguyễn Quỳnh Hương và một số phụ huynh cùng sáng lập ra lớp học nấu ăn “Bé đảm”. Chị Hương cho biết: Mỗi dịp lễ hội cổ truyền ở nước ta thường gắn với một món ăn cụ thể như: bánh chưng ăn ngày Tết, bánh trôi bánh chay ăn vào ngày Hàn thực, ngày Tết Trung thu thì có bánh nướng bánh dẻo… mỗi món ăn đều có ý nghĩa riêng.

Bởi vậy, tổ chức một buổi dạy làm bánh nướng, bánh dẻo nhân dịp Trung thu không chỉ để hướng dẫn các bé cách làm bánh mà còn giúp các bé hiểu thêm về ý nghĩa của món ăn này. Với chị Hương, mỗi buổi học tại “Bé đảm” vừa là dạy cho các bé kỹ năng làm bếp, vừa tạo không gian để các bé vui chơi, giao lưu cùng các bạn.

Buổi học làm bánh trung thu tại lớp học “Bé đảm” thực sự đã để lại nhiều ấn tượng với các bé. Đây không chỉ là một lớp dạy trẻ phương pháp nấu ăn mà còn tạo cho các bé sự tự tin, yêu lao động, có hiểu biết và trách nhiệm hơn trong cuộc sống. Những lớp học như vậy cần được nhân rộng hơn nữa để với mỗi bé, Trung thu sẽ là những kỷ niệm không thể nào quên./.

PV ghi lại những hình ảnh tại lớp học này:

Các cô giáo hướng dẫn các bé làm bánh Trung thu

Các bé chăm chú nặn bánh dẻo

Sau khi nướng một lượt, bánh được đưa ra để các bé phết trứng

Những chiếc bánh đầu tiên của các bé đảm đã ra lò

Bé Bảo Anh thích thú với sản phẩm đầu tiên của mình

Hà Lan/VOV-Trung tâm Tin