Tết Trung thu 2015: Đồ chơi truyền thống hồi sinh

Ngày đăng: Sep 18, 2015 12:39:15 PM

VTV.vn - Dọc các cửa hàng trên phố Hàng Mã, bên cạnh những đồ chơi hiện đại dịp Tết Trung thu 2015 vẫn có khá nhiều đồ chơi truyền thống được bày bán.

Con phố Hàng Mã đã vào mùa Trung thu từ nửa tháng trước. Các cửa hàng đều trang hoàng với những món đồ chơi và đèn lồng đủ màu sắc. Càng sát ngày Tết Trung thu 2015, nhu cầu giải trí và mua sắm của người dân Hà thành lại càng tăng cao khiến con phố Hàng Mã trở nên đông đúc và náo nhiệt.

Gần 2 tuần nữa mới đến Trung thu nhưng không khí trên phố Hàng Mã lúc nào cũng nhộn nhịp.

Đi dọc theo tuyến phố Hàng Mã, không khó để bắt gặp những món đồ chơi cổ truyền được trưng bày bên cạnh những chiếc đèn lồng điện hiện đại: trống đỏ, mặt nạ giấy bồi, đầu lân, đèn cù hay đèn ông sao 5 cánh được xếp gọn gàng, xen kẽ với những món đồ chơi nhựa đủ màu sắc. Chị Hoa, chủ cửa hàng đồ chơi Trung thu ở Hàng Mã cho biết: “Năm nay, mặt hàng đồ chơi truyền thống bán rất chạy, nhất là đèn lồng giấy. Bên cạnh đó, những món đồ chơi nhựa hình các nhân vật dễ thương cũng được nhiều người lựa chọn”. Theo chị Hoa, một chiếc đèn lồng giấy có giá từ 20.000 đến 30.000 đồng, còn một chiếc đèn lồng nhựa gắn pin có giá dao động từ 25.000 đến 40.000 đồng tùy vào mức độ cầu kỳ.

Rất nhiều mặt hàng đồ chơi truyền thống được bày bán.

Mặt nạ giấy bồi và trống đỏ là những món đồ chơi truyền thống không thể thiếu trong dịp Trung thu.

Những chiếc đèn cù được trang trí nhiều màu sắc và bày bán khắp nơi.

Theo phản hồi của nhiều chủ cửa hàng trên phố Hàng Mã, từ dịp Hà Nội bắt đầu vào mùa Trung thu, mỗi cửa hàng bán được 20 - 30 món đồ chơi truyền thống mỗi ngày. Trong đó, có nhiều cơ quan, công ty đến đặt mua để làm quà cho các em nhỏ. Những món đồ chơi được ưa chuộng thường là mặt nạ và đèn ông sao. Một chiếc mặt nạ có giá dao động từ 10.000 - 25.000 đồng, đèn ông sao tùy kích thước to nhỏ có giá từ 10.000 - 20.000 đồng. Ngoài ra còn có đèn cù, đèn xoay, mỗi chiếc có giá 20.000 đồng.

Đèn ông sao và đèn cù rất được ưa chuộng trong mỗi dịp Tết trung thu.

Có một điều dễ dàng nhận ra khi đi dạo một vòng qua các cửa hàng trên phố Hàng Mã là dù các mặt hàng đồ chơi Trung thu hiện đại được bày bán khá nhiều nhưng không nơi nào không bày bán mặt hàng đồ chơi truyền thống. Sự hồi sinh này cho thấy người tiêu dùng đang dần quay lại với những món đồ chơi dân tộc. Đây là tín hiệu tốt cho những làng nghề để gìn giữ văn hóa bản sắc.

Trong mỗi dịp trung thu, những chiếc đầu lân được trang trí tỉ mẩn với từng đường nét rất tinh xảo và màu sắc rực rỡ.

Những món đồ chơi cổ truyền được bày bán đan xen những chiếc đèn lồng điện hiện đại.

Ngoài những món đồ chơi dành cho trẻ em, tại phố Hàng Mã cũng bày bán nhiều phụ kiện dành cho các bạn trẻ. Tại hầu hết các cửa hàng, những món đồ như trâm cài tóc hay mắt kính cách điệu đều bán chạy trong dịp cận Tết Trung thu. Mỗi phụ kiện như vậy có giá từ 15.000 - 25.000 đồng. Bạn Hoài My Trang, Cầu Giấy đến vui chơi tại Hàng Mã chia sẻ: “Mình đến đây để lựa chọn một món đồ Trung thu thích hợp với bản thân. Theo mình thấy, ngoài những món đồ chơi dành cho các bé thì kính hay cài tóc cách điệu là sự lựa chọn thích hợp cho mình khi có nhu cầu trưng diện một chút trong dịp lễ hội này”.

Mỗi phụ kiện như vậy có giá dao động từ 15.000 - 25.000 đồng. Ngoài ra, những món đồ chơi phun bong bóng hay mũ hình thú dễ thương cũng rất thu hút các bạn trẻ.

Nhà phân phối bánh trung thu Kinh Đô chiết khấu cao nhất, Giao hàng tận nơi, xuất hóa đơn nhanh. Liên hệ: 0943.821177

Bảng giá bánh trung thu Kinh Đô 2015