Tết Trung thu: Những điều tuyệt vời bố mẹ có thể làm cho con

Ngày đăng: Aug 20, 2014 4:2:37 AM

Bày cỗ Tết Trung thu cũng là một hoạt động thú vị để học về các loại hoa quả. Ảnh minh họa

1. Làm đồ chơi Trung Thu

Hiện nay các loại đồ chơi đa dạng với nhiều hình thức và màu sắc được bày bán sẵn rất nhiều. Tuy nhiên chất lượng và nguồn gốc lại khiến mẹ lo lắng. Vậy tại sao bố mẹ không dành chút thời gian cùng con làm những món đồ chơi Trung thu đơn giản mà ý nghĩa. Nhất là trong lúc làm, mẹ có thể hướng dẫn con nhiều hoạt động kích thích trí tuệ, thị giác và các kỹ năng khác nữa.

Mặt nạ, đèn ông sao… là những thứ đồ chơi đơn giản, khó hơn nữa có thể là chiếc đầu sư tử- loại đồ chơi phổ biến nhất trong dịp lễ tết Trung thu. Nếu cầu kì hơn, những chiếc đèn lồng kéo quân cũng hoàn toàn rất dễ làm. Chắc chắn bé sẽ thích mê những món quà mà bạn và bé đã tự tay chuẩn bị. Trong lúc làm những món đồ chơi này bạn có thể hướng dẫn cho con cách cắt dán, cầm kéo, vừa giúp con rèn luyện các kỹ năng vừa thêm gắn kết với con.

2. Bày cỗ, trông trăng

Mâm cỗ Trung Thu thường sẽ gồm có hoa quả và bánh. Hoa quả có thể là quả bưởi xanh, na dai, hồng đỏ bóng, hồng ngâm, lựu, ổi, cam, chuối tiêu, dưa hấu, quả thị thơm vàng....Bánh thì có thể là các loại bánh nướng, bánh dẻo. Mẹ cũng có thể “biến tấu” để phù hợp với điều kiện của gia đình. Trong lúc bày hoa quả bố mẹ có thể cùng bé học về các loại quả, phân biệt màu sắc của trái cây, và để cho bé tự bày trí theo ý thích dưới sự hướng dẫn của mình. Vào buổi tối trăng rằm, hãy cùng con bày trí và cùng ngắm trăng. Đó là những cách tuyệt vời để nói chuyện và  gắn kết thêm với con.

Bé hào hứng với đội múa sử tử trong lớp học.

3. Kể chuyện sự tích chú cuội ngồi cung trăng, chị Hằng

Nếu ngày thường bố mẹ vẫn thường kể chuyện trước khi ngủ cho con nghe thì vào Tết Trung thu mẹ có thể làm mới những câu chuyện của mình bằng truyện sự tích chú Cuội. Bé sẽ có thêm câu chuyện mới trong kho tàng kiến thức tuổi thơ của mình.

"Cuội vào rừng đốn củi tình cờ phát hiện ra một con hổ mẹ dùng một loại lá cây có thể "hoàn sinh" cho hổ con bị chết. Thế là Cuội đánh cây thuốc này về, dọc đường, Cuội gặp một cụ ăn mày bị chết đói, Cuội ta liền nhai vài lá bón vào miệng cụ già thì lạ thay cụ già sống lại. Cụ già nói cho Cuội rằng đây là cây đa thần rất quí, phải trồng nó nơi cao ráo và quan trọng là không tưới nước bẩn và đổ rác vào gốc nó. Về nhà, Cuội dặn vợ như lời ông già nói, nhưng vợ Cuội thì đãng trí, ở bẩn nên hay đỏ rác vào gốc cây đa thần vì thế cây đa thần bật rễ và bay lên cao. Đúng lúc đấy, Cuội về liền móc rìu vào thân cây định kéo xuống nhưng cây vẫn bay lên trời và kéo theo cả Cuội. Cây đa bay lên mãi, cho tới tận cung trăng. Chính vì vậy mà ngày nay ta thấy trên mặt trăng có một cây đa rất to và tin rằng có chú cuội bao đời vẫn nhớ nhà, trông ngóng về hạ giới".

4. Múa sư tử

Những chiếc đầu sư tử, chú hề, chú tễu, bên tiếng trống nhộn nhịp chắc chắn sẽ khiến bé thích mê mệt. Hãy thử cho bé xuống phố, hòa mình vào những đoàn sử tử đang nối dài và việc của bạn chỉ là … nhìn bé thưởng thức một cách say mê thích thú.

Nếu có thể bạn hãy làm cho bé một chiếc đầu sư tử nhỏ và "tổ chức" một đội múa sư tử của xóm, rủ các bạn hàng xóm đóng các vai khác nhau trong đôi múa sư tử, trong đó bé nhà bạn cùng tham gia. Bé sẽ hào hứng và vui vẻ lắm đấy.

5. Cùng con hát những bài hát về Tết Trung thu

Bài Chiếc đèn ông sao:

Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu

Cán đây rất dài, cán cao qua đầu

Em cầm đèn sao em hát vang vang

Đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan...tùng dinh dinh là tùng tùng dinh

Bài Múa sư tử:

Thùng thình thùng thình trống rộn ràng ngoài đình

Có con sư tử vui múa quanh vòng quanh

Trung thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng

Dưới ánh trăng vàng em cất tiếng hát vang

Bài Rước đèn tháng tám:

Tết Trung Thu rước đèn đi chơi

Em rước đèn đi khắp phố phường

Lòng vui sướng với đèn trong tay

Em múa ca trong ánh trăng rằm

Đèn ông sao với đèn cá chép

Đèn thiên nga với đèn bướm bướm

Em rước đèn này đến cung trăng

Đèn xanh lơ với đèn tím tím

Đèn xanh lam với đèn trắng trắng

Trong ánh đèn rực rỡ muôn màu.

Hãy để những đứa trẻ của mình có một Tết Trung thu thật ý nghĩa và nhớ mãi suốt hành trình lớn lên nhé bố mẹ!

Tường Vy 

Nhà phân phối bánh trung thu Kinh Đô chiết khấu cao nhất, Giao hàng tận nơi, xuất hóa đơn nhanh. Liên hệ: 0943.821177

Bảng giá bánh trung thu Kinh Đô 2015