Trung thu “mất mùa” quà cáp, quan chức Trung Quốc buồn thiu

Ngày đăng: Aug 19, 2014 2:12:59 AM

Một quan chức Trung Quốc ngậm ngùi chia sẻ, những mùa trung thu trước, cấp dưới đều lũ lượt mang bánh trái, quà cáp tới biếu xén. Tuy nhiên, nay ông đã bị tước mất “đặc quyền nhỏ” đó.

Một quan chức ở tỉnh Hắc Long Giang tên là Cao Li cho biết, những “đặc quyền nhỏ” của giới quan chức Trung Quốc như được cấp dưới biếu quà cáp tới tấp vào mỗi dịp trung thu nay đã bị tước bỏ theo sau chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi ông nhậm chức tháng 3.2013.

Bánh trung thu bằng vàng, bạc vốn được bày bán rất phổ biến và rất được ưa chuộng ở Trung Quốc để làm quà tặng trong những mùa trung thu trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng.

   

Thay vào đó, những quan chức như bà Cao phải luôn tự nhắc nhở bản thân để nỗ lực và phấn đấu hơn nữa nhằm hoàn thành trọng trách phục vụ nhân dân và đất nước. “Chúng tôi bận rộn hơn và được kỳ vọng nhiều hơn trong khi chúng tôi mất đi nhiều đặc quyền và tiền lương thì không tăng”, tờ The Sunday Times dẫn lời bà Cao, một quan chức chuyên xử lý các khiếu nại của người dân tại tỉnh Hắc Long Giang có thu nhận 3.200 nhân dân tệ (520 USD)/tháng với thâm niên công tác là 18 năm.

Ước tính, Trung Quốc có khoảng 7,6 triệu quan chức, cán bộ nhà nước, từng được hưởng nhiều đặc quyền và được xem là có cuộc sống “ngồi mát ăn bát vàng” trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền và đề ra chiến dịch chống tham nhũng như là một ưu tiên hàng đầu. 

Trong khuôn khổ của chiến dịch này, các quan chức Trung Quốc bị tước bỏ nhiều đặc quyền như không được sử dụng xe công vụ, tài sản nhà nước vào những mục đích cá nhân, không được nhận quà cáp, phong bì hoặc những ưu đãi khác từ bất cứ cá nhân hay tổ chức nào khác.

Bánh trung thu bằng vàng từng là quà trung thu thịnh hành cho giới chức Trung Quốc.

Hiện giới chức Trung Quốc hầu hết đều dám chắc, Chủ tịch Tập chưa có ý định dừng chiến dịch chống tham nhũng bất chấp những kháng cự mạnh mẽ mà ông đang phải đương đầu kể từ sau khi giăng lưới bắt “con hổ lớn” Chu Vĩnh Khang. 

Trong số 8 quan chức trả lời phỏng vấn tờ The Sunday Times, phần lớn họ đều không mong chiến dịch chống tham nhũng kéo dài hơn một năm.

  

Theo các quan chức này, mức lương chính thức của họ không cao và việc bị tước đi các đặc quyền vốn giúp tăng thu nhập khiến nhiều người lo lắng. Nhưng họ còn sợ bị xử lý kỷ luật vì không hoàn thành trọng trách, vì nhận quà cáp hoặc lãng phí tiền công quỹ hơn.   

Sự sụp đổ của “cựu trùm an ninh” Chu Vĩnh Khang hiện đang gây nhiều áp lực cho giới quan chức như ông Cao. 

 “Chúng tôi phải chịu áp lực và căng thẳng nhiều hơn. Chúng tôi bị yêu cầu phải nỗ lực hơn trong công việc và chắc chắn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chặt chẽ”, quan chức Cao chia sẻ.

  Một luật sư giấu tên làm việc cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc chia sẻ, lãnh đạo lẫn nhân viên doanh nghiệp nhà nước này thậm chí không dám tổ chức ăn mừng sau khi giành được một hợp đồng béo bở trị giá nhiều tỷ nhân dân tệ với một quốc gia Nam Mỹ vì sợ bị “xét nét” hoặc thậm chí “trừng phạt”. 

Một ví dụ khác cho thấy, chuyện quà cáp đang trở thành vấn đề vô cùng nhạy cảm trong giới Trung Quốc là một giám đốc điều hành Singapore mang bánh tới tặng các đối tác Trung Quốc lập tức khiến họ “xanh mặt”. Các đối tác Trung Quốc nhanh chóng từ chối món quà và nhấn mạnh, thành ý của vị giám đốc điều hành Singapore có thể khiến họ gặp rắc rối.