Trung thu thời chiến

Ngày đăng: Sep 11, 2015 3:3:37 AM

Những ngày này người ta có thể nhìn thấy trung thu ở bất cứ đâu

Những ngày này người ta có thể nhìn thấy trung thu ở bất cứ đâu. Trẻ con đã cầm lồng đèn đi chơi và người lớn tặng nhau bánh mứt, một mùa trung thu nữa đang đến - ấm áp và sum vầy. Nhưng có mấy ai biết rằng để có được như hôm nay, trăng thu đã từng trải qua bao mùa kháng chiến gian lao với những kỉ niệm không thể nào quên của một thời nghèo khó.

Những năm chiến tranh ác liệt, trung thu không ồn ào sôi động như bây giờ. Thậm chí những năm này người ta còn không dám rước đèn vì sợ máy bay giặc đánh tọa độ. Những mùa trung thu thời chiến ấy giản dị, mộc mạc nhưng vô cùng ý nghĩa và đọng lại sâu sắc trong kí ức của những ai đã từng trải qua. Ánh trăng, mùa thu luôn gắn với sự bình yên, với những điều đẹp nhất. 

Trung thu thời chiến không có được cái may mắn đó, không có được cái rực rỡ, lung linh, không náo nhiệt nhưng có những mùa thu qua đã tự nó tỏa sáng - những mùa thu đã đi vào lịch sử.

67 năm trước, cách mạng tháng Tám thành công, nhân dân Việt Nam giành được độc lập từ tay thực dân, phát xít xâm lược để ngày 02-09-1945, giữa cái nắng mùa thu vàng rực nơi quảng trường Ba Đình lịch sử Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.Và cũng mùa thu năm ấy, với sự giúp đỡ của chính phủ Việt Nam, nước Lào anh em cũng đã tuyên bố độc lập. Hiệp định “Tương trợ Việt – Lào” đã được kí kết  giữa những ngày mùa thu đầy ý nghĩa, đánh dấu mối quan hệ láng giềng keo sơn, bền chặt.

Niềm vui độc lập chưa được bao lâu, thực dân Pháp đã quay lại xâm lược, chỉ một mùa thu năm sau (9-1946) Bác Hồ phải kí tạm ước Việt – Pháp để hòa hiếu với kẻ thù

Từ đó, liên tiếp những mùa sau, ánh trăng thu không còn là ánh sáng hòa bình mà trở thành người bạn soi đường cho chiến sĩ ta đánh giặc. Trăng thu năm 1950 sáng chiến dịch biên giới đầy gian lao. Những ngày tháng 8-1964 lịch sử đánh dấu chiến thắng vẻ vang cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc chống đế quốc Mỹ. Thật tình cờ lịch sử Việt Nam đã có những ngày thu hào hùng như thế.

Nhưng giữa những ngày thu kháng chiến ác liệt ấy, một mất mát lớn lao đã đến với dân tộc khi chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trút những hơi thở cuối cùng. 

            

Người ra đi đúng vào ngày quốc khánh 2-9-1969, để lại cho nhân dân ta một mùa thu đầy nước mắt, tiếc nuối và nhớ thương. Để rồi từ mùa thu ấy, khí thế chiến đấu được đẩy lên hừng hực, nhân dân ta quyết chiến đấu và chiến thắng để thực hiện được tâm nguyện suốt một đời của Người.

Rồi niềm vui độc lập cũng nở tươi trên môi những người Việt Nam anh dũng, kiên cường, khép lại những mùa trung thu thời chiến đầy gian khổ nhưng hào hùng với những kỉ niệm không thể nào quên. Một mùa trung thu nữa lại đến - ấm áp và hòa bình. Ngước nhìn ánh trăng sáng trên đầu, ta tri ân những mùa thu đã qua.

Như Vân

Nhà phân phối bánh trung thu Kinh Đô chiết khấu cao nhất, Giao hàng tận nơi, xuất hóa đơn nhanh. Liên hệ: 0943.821177

Bảng giá bánh trung thu Kinh Đô 2015