Vầng trăng "mẹ'

Ngày đăng: Sep 12, 2015 5:49:31 AM

Chiều nay tôi mua hộp bánh trung thu định gửi về quê biếu Má, con trai tôi ngây ngô hỏi “Trung thu quê ngoại có vui không má, Bà Ngoại thích ăn bánh trung thu lắm hay sao mà năm nào má cũng gửi bánh về quê, sao lâu rồi má không dẫn con vê thăm ngoại?”. Lời con trẻ làm tôi nhớ về ngày xưa, ký ức những mùa trung thu xưa lại tràn về.

   Đầu những năm 80, cuộc sống người dân quê tôi còn nhiều khó khăn, gia đình tôi càng khó khăn hơn vì ba tôi vừa mất sau thời gian bạo bệnh, má tôi phải một mình gồng gánh gia đình với chín người con đang tuổi ăn tuổi lớn và món nợ do chạy chữa thuốc men cho ba. Đầu óc của một đứa trẻ lên sáu chưa hiểu được gánh gia đình đó nặng như thế nào với một người mẹ nông dân nghèo như má tôi, vì vậy khi thấy chúng bạn đủ đầy hơn tôi lại hay mè nheo, vòi vĩnh. Nhớ năm đó, tôi mê mẫn cái lồng đèn cá chép của đứa em họ nên về năn nỉ xin má mua cho một chiếc, nhưng má không nói gì, chỉ nói nhà mình còn thiếu ăn, má không lo đủ cho tụi con má khổ lắm, tôi thấy mắt má đỏ hoe, lúc đó tôi buồn lắm vì nghĩ là má không thương mình. Trước trung thu hai ngày, má tôi làm bánh in để đi đám, tôi ngồi kế để được ăn những mẫu bánh vụn và những cái bị hỏng, cuối buổi tôi thấy má có làm thêm một hộp bánh nhỏ và đem cất, tôi nghĩ chắc má cất biếu ai đó. Đúng chiều trung thu, cả nhà ăn cơm sớm, tôi ăn xong xin phép qua nhà nhỏ em họ để xem ké cái đèn cá chép nhưng má không cho, má dặn hôm nay cả nhà phải ở nhà đầy đủ, má có việc cần nói. Khi trăng lên đến ngọn tre, mấy đứa bạn đang í ới nhau ngoài ngõ để cùng đi rước đèn, má gọi đầy đủ mọi thành viên lại và nói, má nghèo quá không lo đầy đủ cho tụi con, má buồn lắm, má ít học nên không hiểu được ý nghĩa sâu xa của tết trung thu là gì, má chỉ biết là nó là tết đoàn viên của gia đình, vì vậy má muốn các con dù sau này có bất cứ chuyện gì xảy ra cũng phải yêu thương đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Rồi má chia bánh cho từng đứa, tôi là út nên được hai cái, lúc đó anh tôi cho tôi một cái lồng đèn do anh tự chế từ lon sữa bò, phải nói là tôi chưa bao giờ bất ngờ và vui như vậy, tay cầm bánh, tay xách lồng đèn, tôi tung tăng hòa vào đám bạn đang rồng rắn ngoài ngõ, đó là đêm trung thu đầu tiên của tuổi thơ tôi.

   Giờ đây tôi vẫn nhớ rất rõ cảm xúc của mình lúc đó, nhớ rõ lời má dạy, nó giúp anh em chúng tôi yêu thương hơn, giúp tôi thấy ấm áp trong cuộc sống tha hương đơn độc của mình. Hơn mười năm nay, năm nào tôi cũng gửi bánh về biếu má, điện thoại về thăm má vào đêm trung thu, má nói rảnh thì về chơi, mua làm gì tốn kém, má già rồi có ăn uống gì nhiều, giọng má hơi nghẹn. Tôi giật mình khi nhớ đến lời con trai lúc chiều, tôi ôm con vào lòng và hứa “trung thu này má dẫn con về ngoại, con sẽ cùng rước đèn với các anh chị họ dưới quê, con sẽ có một mùa trung thu thật đáng nhớ”, nó nhảy cẫng lên hét yeah ầm ĩ, tôi tự thấy trong lòng mình, ánh trăng đêm rằm đang tròn vành lấp lánh.

Hồng Tha

Nhà phân phối bánh trung thu Kinh Đô chiết khấu cao nhất, Giao hàng tận nơi, xuất hóa đơn nhanh. Liên hệ: 0943.821177

Bảng giá bánh trung thu Kinh Đô 2015