Vui Trung thu “Em yêu biển đảo” tại Bảo tàng Dân tộc học

Ngày đăng: Sep 01, 2014 4:6:37 AM

Những câu chuyện về chủ quyền biển đảo, những đồ chơi dân gian với chất liệu từ ngao, sò...đậm chất miền biển sẽ được giới thiệu tại Bảo tàng Dân tộc học trong dịp trung thu 2014

Hằng năm, cứ mỗi dịp trung thu, Bảo tàng Dân tộc học luôn có một chủ đề khác nhau cũng như giới thiệu đến với đông đảo công chúng nét văn hóa riêng của một quốc gia hoặc của một vùng miền. 

Năm nay, với sự kết hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cùng với các hoạt động của lễ hội Trung thu truyền thống, khách tham quan sẽ được hòa mình vào một không khí mang đậm dấu ấn văn hóa dân gian vùng biển.

Chủ đề biển đảo là điểm nhấn của trung thu năm nay (Ảnh: T.Lê)

Đến với chương trình, du khách sẽ được tham gia 20 trò chơi dân gian vùng biển, trải nghiệm việc tự làm các loại đồ chơi trung thu truyền thống, tham gia các hoạt động tìm hiểu về Biển đảo Việt Nam, thưởng thức màn trình diễn đấu chiêng của người Cor đến từ Quãng Ngãi... Đặc biệt là buổi kể chuyện về Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa do chính người dân của Quảng Ngãi chia sẻ.

Những sắc màu văn hoá vùng biển đảo thông qua nhiều hoạt động như: trình diễn múa hát dân gian, trang trí sản vật biển, thi vẽ về biển đảo, ẩm thực miền biển; nhiều trò chơi dân gian vùng biển như: ô ăn quan bằng vỏ ốc, sò; bịt mắt tìm vỏ sò; hắt sò và nhiều trò chơi giúp các bạn trẻ khám phá đất nước, con người, văn hoá vùng biển đảo. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của một số người dân đến từ miền biển đảo.

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động giới thiệu những nét văn hoá truyền thống trong mùa Trung thu như: hướng dẫn làm đồ chơi dân gian (đèn ông sao, đèn kéo quân, ông tiến sĩ, ông đánh gậy...); tập làm đồ chơi bằng lá, nặn hoa quả bằng bột; tô vẽ mặt nạ; làm cốm cổ truyền; cắt tỉa hoa quả và bày mâm cỗ Trung thu; kể chuyện về Trung thu... Các em nhỏ còn có thể tham gia những hoạt động trải nghiệm này với những người thợ thủ công được mời tới Bảo tàng.

Chương trình Trung thu 2014 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là cơ hội tốt để các em nhỏ cùng nhau tìm hiểu những nét văn hoá cổ truyền của dân tộc, cũng như cùng nhau vui chơi khám phá về văn hoá miền biển đảo. Các hoạt động văn hoá này nhằm tăng cường hiểu biết về di sản, bồi đắp tình cảm trân trọng đối với di sản văn hoá, từ đó góp phần vun đắp tình yêu quê hương đất nước và ý thức bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

Trung thu 2014 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam với chủ đề "Em yêu biển đảo” sẽ diễn ra từ 6 – 7/9/2014 (tức ngày 13,14/8 âm lịch).

T.Lê

Nhà phân phối bánh trung thu Kinh Đô chiết khấu cao nhất, Giao hàng tận nơi, xuất hóa đơn nhanh. Liên hệ: 0943.821177

Bảng giá bánh trung thu Kinh Đô 2015