Táo độc “chưa vào Việt Nam”

Ngày đăng: Jan 22, 2015 10:39:54 PM

Hiện nay, tất cả táo nhập từ Mỹ muốn đưa ra thị trường phải có giấy chứng nhận và kết quả phân tích giám định bảo đảm an toàn

Chiều 22-1, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẳng định sản phẩm táo bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes xuất xứ từ Công ty Bidart Bros ở bang California - Mỹ nhưng hơn 90% táo được nhập khẩu về Việt Nam lại từ tiểu bang Wasington. “Người tiêu dùng không nên hoang mang” - ông Trung  khuyến cáo.

Chưa từng nhập táo Caramel từ Mỹ

Ông Trung cho biết khi nhận thông tin về táo Mỹ nhiễm khuẩn gây chết người, Cục BVTV đã yêu cầu các doanh nghiêp (DN) chủ động liên hệ với đối tác xem có lấy  hàng từ Công ty Bidart Bros ở bang California hay không. Bởi lẽ, theo thông tin chính thức, chỉ công ty này có sản phẩm nhiễm khuẩn độc.

Theo kết quả rà soát của các cơ quan chức năng, Việt Nam chưa nhập sản phẩm táo tươi của Công ty Bidart Bros Ảnh: NGỌC ÁNH

Sau khi tổng rà soát, Cục BVTV cho biết từ đầu năm 2014 đến nay, Việt Nam nhập khẩu khoảng 17.000 tấn táo từ Mỹ thông qua 35 DN. Cục này đã yêu cầu các DN nhập khẩu táo Mỹ phải cùng cán bộ kiểm dịch thực vật kiểm tra các sản phẩm táo tại kho. Số liệu từ các đơn vị kiểm dịch báo cáo cho thấy đến nay, Cục BVTV và hệ thống kiểm dịch thực vật chưa cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm nào cho sản phẩm táo Caramel của Mỹ nhập về Việt Nam. Đối với táo tươi, cũng không có DN nào nhập sản phẩm từ Công ty Bidart Bros.

Cùng ngày, ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, cũng khẳng định Việt Nam chưa từng nhập khẩu táo tươi và táo Caramel của Công ty Bidart Bros.

Kiểm tra nghiêm ngặt

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc Mạng lưới Cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) thông báo sản phẩm của Bidart Bros được xuất sang Việt Nam nhưng qua kiểm tra lại không có trên thị trường, ông Hùng cho biết trách nhiệm của cơ quan quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm là khi tiếp nhận thông tin về thực phẩm ngộ độc phải công bố ngay. Cùng đó, phải nhanh chóng đưa ra các khuyến cáo để người dân có biện pháp xử lý, ứng phó. Theo ông Hùng, sản phẩm không nhập bằng con đường chính ngạch nhưng cũng không loại trừ nhập qua đường xách tay, nhập lậu nên việc cảnh báo của INFOSAN là cần thiết.

Dù khẳng định các sản phẩm táo của Bidart Bros không nhập về Việt Nam nhưng trước những cảnh báo của cơ quan chức năng Mỹ, Cục BVTV đã chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm tra chặt đối với táo Mỹ. Theo đó, từ ngày 21-1, tất cả lô hàng táo nhập từ Mỹ phải lưu giữ tại cảng hoặc kho, chỉ được phép tiêu thụ khi có giấy chứng nhận và kết quả phân tích giám định sản phẩm bảo đảm an toàn.

 

Rửa sạch, gọt vỏ táo trước khi ăn

Theo ông Lâm Quốc Hùng, người tiêu dùng có thể tránh vi khuẩn Listeria monocytogenes bằng cách rửa sạch táo trước khi bảo quản và gọt vỏ khi ăn.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes còn có nhiều trong các sản phẩm sữa không được bảo quản thích hợp, phô mai mềm, patê, thịt tươi sống hoặc thịt đông lạnh, rau quả tươi... Cách phòng tránh tốt nhất là ăn thịt đã nấu chín kỹ, tiệt trùng tất cả sản phẩm sữa, không bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu, luôn giữ tủ lạnh sạch sẽ...

 

Chưa có trường hợp nhiễm độc liên quan tới táo tươi

Ngày 6-1, Công ty Bidart Bros có trụ sở tại TP Bakerfield, bang California - Mỹ đã tự nguyện thu hồi táo Granny Smith và Gala do kết quả kiểm tra môi trường tại một cơ sở đóng gói của công ty cho thấy bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.

Các cơ quan chức năng của Mỹ đang tiến hành điều tra dịch listeriosis (do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra) có liên quan tới táo bọc Caramel được sản xuất và đóng gói hay không. Thông tin cho biết đến nay, chưa có trường hợp nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes nào liên quan tới táo tươi.

 

VĂN DUẨN - NGỌC DUNG - DƯƠNG NGỌC - Báo NLĐ