Xăng giảm, vận tải không giảm: Vô lý, đáng lên án nhưng... bất lực?

Ngày đăng: Jan 22, 2015 10:39:54 PM

Giá xăng giảm gần 10.000 đồng/lít nhưng cước taxi và vận tải khác vẫn đứng yên. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng để tình trạng "vô lý" và "cần lên án" này diễn ra là thể hiện sự bất lực của cơ quan quản lý.

Ngày 21/1, tại buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội, về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải dành phần lớn thời gian nói về quản lý giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, xăng dầu giảm giá mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam

Báo cáo hội nghị, đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho biết, bình ổn giá trên địa bàn thành phố, đặc biệt là dịp cuối năm luôn được xác định là nhiệm vụ thường xuyên. Trong năm 2014, Hà Nội đã ứng cho doanh nghiệp vay 276 tỷ đồng để chuẩn bị các mặt hàng bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán 2015 sắp tới. Tất cả doanh nghiệp tham gia bình ổn giá phải kê khai giá với Sở Tài chính sau đó đăng công khai để nhân dân giám sát.

Ông Nguyễn Trọng Tín - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) đánh giá, công tác bình ổn giá ở Hà Nội cũng như Thành phố Hồ Chí Minh được làm tương đối sớm, ít bị “cháy” hàng. “Tết năm nay được nghỉ 9 ngày, tôi nghĩ sức tiêu thụ ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh rất lớn. Qua báo cáo của Hà Nội chúng tôi thấy hàng hóa được chuẩn bị rất đa dạng và có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường những ngày Tết sắp đến”, ông Tín nói.

Trong thời gian giáp Tết, ông Tín cũng trực tiếp đi kiểm tra nhiều trung tâm thương mại và nhận thấy dù được kiểm soát chặt chẽ nhưng vẫn không tránh được các hành vi như không thông báo với đơn vị quản lý khi thực hiện các chương trình khuyến mãi, ở khu vực chế biến thực phẩm rất bẩn… Qua kiểm tra, ông Tín đã cho xử phạt 4 điểm với số tiền 200 triệu đồng.

Cho ý kiến tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải dành phần lớn thời gian phân tích việc tác động của việc giảm giá xăng dầu ảnh hưởng đến thị trường trong nước.

“Tại cuộc họp Chính phủ mới đây về vấn đề giá, do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì, dù là Ủy viên Ủy ban điều hành giá của quốc gia nhưng tôi cũng nói luôn rằng tình hình xăng dầu đã giảm gần 10.000 đồng một lít mà cước taxi và các phương tiện vận tải khác không giảm giá thì thể hiện sự bất lực của cơ quan quản lý”, ông Hải nói.

 

Tỷ trọng chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 30 đến 40% vận tải

 

Ông Hải cho biết, tỷ trọng chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 30 đến 40% vận tải. Do vậy, nếu tính từ đầu năm 2014 đến nay, quá 15 lần giảm giá xăng dầu (khoảng 10.000 đồng), đồng nghĩa với việc chi phí nhiên liệu vận tải cũng giảm gần 40%, thì không có lý do gì giá cước không giảm.

“Chỉ cần xăng dầu tăng giá một chút, chưa cần ai nói gì thì cước vận tải đã tăng. Khi xăng dầu giảm giá thì họ viện đủ lý do khó khăn để không chịu giảm giá cước. Điều này tôi thấy rất vô lý, dư luận cần phải lên án”, ông Hải chia sẻ.

Trước lo ngại giá dầu thô giảm liên tiếp như vậy sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách, ông Hải nói rằng: “Nếu đánh giá toàn diện thì việc giảm giá xăng dầu mang lại lợi ích nhiều hơn cho nền kinh tế Việt Nam”.

Quang Phong - Dân trí